A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng

  Hiện nay thời tiết đang chuyển mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm tới nay đã ghi nhận 29 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 11 huyện, thị xã, thành phố, tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ. Trước những dấu hiệu gia tăng của bệnh tay chân miệng, chủ động phòng chống bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất.

 Theo bác sĩ Lê Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm, thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11.

   Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Bệnh thường diễn biến lành tính và hồi phục sau 5 – 10 ngày. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh diễn biến nặng, có tổn thương viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời. Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan. “Hiện nay đang là thời gian bệnh tay chân miệng có thể gia tăng, có nhiều nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng nếu các trường học và đặc biệt các cơ sở giáo dục mầm non, nhà trẻ và gia đình không thực hiện tốt các biện pháp cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống bệnh tay chân miệng. Do đó, các phụ huynh cần lưu ý nâng cao hơn nữa ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho con”, bác sĩ Lê Phúc nhấn mạnh.

   Cũng theo bác sĩ Lê Phúc, để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, CDC đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng; tổ chức các buổi tập huấn; phối hợp với các trường học, đặc biệt là trường mầm non hướng dẫn các em rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, khi đi vệ sinh và vệ sinh cá nhân sạch sẽ... Trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, CDC sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, giám sát và nhanh chóng xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây lan thành dịch lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

   Để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, ngày 22/3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-SYT về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng năm 2023 với mục tiêu giảm số ca mắc bệnh, không để tử vong xảy ra do bệnh tay chân miệng và 100% ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lan rộng. Để công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng đạt hiệu quả, về công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, cơ sở y tế công và tư, cộng đồng. Cách ly, xử lý tốt môi trường tại bệnh viện để hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; Triển khai tập huấn cho các tuyến cơ sở, y tế trường học tại các trường mầm non, mẫu giáo; Kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo; Củng cố đội cơ động chống dịch các tuyến. Về công tác điều trị, sẽ bố trí khu cách ly tại các bệnh viện để chủ động điều trị bệnh nhân; Phát hiện sớm ca bệnh, phân độ lâm sàng, theo dõi sát diễn biến để có biện pháp điều trị kịp thời… Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống bệnh tay chân miệng tới người dân, tổ chức chiến dịch truyền thông vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng tại các địa phương, trường học…

Các trường mầm mon, trường mẫu giáo cần vệ sinh môi trường, đồ chơi và vật dụng sinh hoạt của trẻ

 

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, học sinh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

   1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy

 

 2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường

 4. Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

 

Bài: Mai Lê; ảnh: Quang Nhật

nguồn : https://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=88555


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế